Kỹ thuật trồng bơ

  KỸ THUẬT TRỒNG BƠ:

1. Cách nhân giống: 
-
Gieo hạt, chiết hoặc giâm cành và ghép cây. 
Phương pháp ghép nêm chồi ngọn đạt tỷ lệ sống cao trên 80%), cây con đạt tỷ lệ xuất vườn cao (trên 90%); thời gian xuất vườn ngắn nhất (8 - 10 tháng). Ở Đắc Lắc thời vụ ghép tốt là đầu hoặc giữa mùa mưa (tháng 5, 6, 7 và 8), sử dụng chồi non, cành bánh tẻ và mắt xanh để ghép là tốt hơn cả. Bơ sáp, bơ mỡ và bơ nước đều có thể sử dụng làm gốc ghép cho bơ. Phương pháp ghép nêm chồi ngọn cây sinh trưởng tốt hơn phương pháp ghép cắt và ghép áp đoạn cành. 
- Gieo hạt thì sau 5 – 6 năm mới có quả - Chiết ghép và giâm cành thì sau 2 – 3 năm mới có quả 
2.Cách trồng: 
- Đào hố: sau khi đã dọn sạch cỏ và làm đất kỹ, đào hố rộng 60 cm, sâu 60 cm. Nên trồng vào đầu mùa mưa và trồng xen các giống bơ để tăng cường khả năng thụ phấn và đậu quả. Vì hoa bơlưỡng tính nhưng hoa đực và cái không chín cùng một lúc, nên không có khả năng tự thụ phấn

- Khoảng cách trồng: tuỳ theo chủng và giống , khoảng cách 7 x 7 m, trồng khoảng 200 cây/ha. 
Đối với chủng Antilles và những giống lai, có thể trồng ở khoảng cách khá thưa: 8x8m hoặc 10x10m.

Vấn đề xen canh: những năm bắt đầu trồng bơ, khi cây bơ toả tán chưa rộng, có thể trồng xen rau đậu nhưng không nên trồng cà chua, khoai tây vì nấm Verticilium có thể lan truyền cho cây bơ.

- Biện pháp giữ ẩm: giai đoạn còn nhỏ, bộ rễ bơ ăn cạn, cho nên vấn đề tưới giữ ẩm và phủ gốc là cần thiết để bơ không bị chết do nóng khô vào mùa nắng; nhất là đối với những vườn bơ trồng bằng cây ghép. Tốt nhất nên tưới phun và không nên tưới đẫm vào gốc.

3.Bón phân:

a-Loại phân :

Phân hữu cơ :Trước khi trồng và trong những năm đầu,phải bón phân chuồng hoai 10-20 tấn/ha .

Phân NPK (giai đoạn cây còn nhỏ) : bón theo công thức N - P2O5 - K2O với tỷ lệ 1-1-1.

Phân NPK (giai đoạn cây lớn) :nên tăng tỷ lệ K2O và N lên theo tỷ lệ 2-1-2.

Phân vi lượng : Các nghiên cứu về phân bón cho bơ cho thấy bón phân không đủ và mất cân đối đã làm giảm độ phì đất dẫn đến giảm năng suất, cây bơ có hiện tượng ra quả cách năm nặng nề, quả nhỏ và có các triệu chứng rối loạn sinh lý sau thu hoạch như vàng lá, rụng lá. Ngoài N, P, K, các chất vi lượng như Fe, B, Zn dù chỉ bị cây bơ lấy đi qua các vụ thu hoạch với lượng nhỏ nhưng các kết quả nghiên cứu ở các vùng trồng bơ nổi tiếng trên thế giới cũng cho thấy có hiện tượng thiếu vi lượng trên cây bơ và gây ảnh hưởng xấu đến năng suất, kích cỡ và chất lượng quả bơ.

b-Hướng dẫn bón phân cho cây bơ ghép:

Cây bơ ghép thường được trồng thuần thành vườn với mật độ 200 cây/ha (7 x 7m). Bơ cũng có thể trồng rải rác trong vườn hoặc trồng làm cây che bóng, chắn gió cho các vườn cây công nghiệp. Cây bơ thực sinh thường mọc khỏe, ít được chăm sóc bón phân cây vẫn lớn nhanh. Khi trồng cây bơ ghép nên chú ý vấn đề chăm bón cho cây nhiều hơn.

* Thời kỳ kiến thiết cơ bản:

. Bón lót khi trồng: Đào hố rộng 60x60x60cm.

+ Phân chuồng hoai                         : 10-20 kg/hố

+ Phân hữu cơ sinh học HVP 401B :  3 kg/hố

+ Phân vi lượng HVP ORGANIC : 0.3 kg/hố

+ Lân nung chảy                               : 0,5 kg/hố

+ Vôi                                                  : 0,3 kg/hố.

Lượng phân lót này được trộn đều với lớp đất mặt rồi lấp đầy hố.

 

Bón thúc sau khi trồng 20-30 ngày :

+ Phân NPK : 20-20-15+TE Đầu Trâu : 0,3kg/cây, chia làm 2 lần bón, mỗi lần 0,15kg/cây, cách nhau 1 tháng.

+Phân bón lá HVP (20-20-15) : pha 8 cc/ 8 lít nước,phun đều trên lá,định kỳ 7 ngày/lần

 

Bón phân cho năm thứ hai:

Phân hữu cơ sinh học HVP 401B : 3-4 kg/ cây

Phân vi lượng HVP ORGANIC : 0,3 kg/cây

Phân NPK: 0,5-1kg NPK 20-20-15-TE/cây .

+ Phân bón lá HVP (20-20-15) : pha 8 cc/ 8 lít nước,phun trên lá,định kỳ 7 ngày/lần

Bón phân cho năm thứ ba:

Phân hữu cơ sinh học HVP 401B : 3-4 kg/ cây

Phân vi lượng HVP ORGANIC : 0,3 kg/cây

Phân NPK: 1-1,5kg NPK 20-20-15-TE/cây .

+ Phân bón lá HVP (20-20-15) : pha 8 cc/ 8 lít nước,phun trên lá,định kỳ 7 ngày/lần

Bón phân cho năm thứ tư: .

Phân hữu cơ sinh học HVP 401B : 3-4 kg/ cây

Phân vi lượng HVP ORGANIC : 0,3 kg/cây

Phân NPK: 2-3 kg NPK 20-20-15-TE/cây .

+ Phân bón lá HVP (20-20-15) : pha 8 cc/ 8 lít nước,phun đều trên lá,định kỳ 7 ngày/lần

 

Lượng phân này chia làm 3 lần bón trong mùa mưa. Mùa khô bón 0,2-0,3kg phân Đầu Trâu vào lúc tưới nước. Trồng cây bơ ghép, vào mùa khô nên tưới nước cho cây trong vòng 3-4 năm đầu sau khi trồng để đảm bảo tỷ lệ cây sống và sinh trưởng của cây. Khi cây bơ đã lớn, có thể hạn chế tưới nước.

* Thời kỳ kinh doanh:

 trồng đến năm thứ tư bắt đầu cho quả khá nhiều, lúc này cây cần nhiều kali hơn

Sau khi thu hoạch :

+Hữu cơ sinh học HVP 401 B : 4 -5 kg/cây

+Phân vi lượng HVP ORGANIC : 0,5 kg/cây

+Phân NPK : 2-3 kg Đầu Trâu AT1/cây,

+ Phân bón lá HVP (22-16-12) : pha 8 cc/ 8 lít nước,phun trên lá,phun 3-4 lần,

mỗi lần cách nhau 7 ngày

.Trước khi ra hoa : (bón 1 tháng trước khi ra hoa) để tạo mầm hoa nhiều.

+ Phân NPK : 1-2kg Đầu Trâu AT2/cây

+Phân vi lượng HVP ORGANIC : 0,5 kg/cây

+ Phân bón lá HVP (15-30-15)   : pha 10g/ 8lít nước, phun đều trên lá,phun 3 lần,

mỗi lần cách nhau 7 ngày

.Khi đang nuôi quả:

+ Phân NPK : 3-5 kg Đầu Trâu AT3/cây tùy theo lượng quả nhiều hay ít

+ Phân bón lá HVP (10-20-30): pha 10g/ 8lít nước, phun đều trên lá,phun 3 lần,

mỗi lần cách nhau 7 ngày

 

Phương pháp bón phân: Bón phân khi đất đủ ẩm, đào rãnh cạn xung quanh tán cây bơ, chiếu theo mép tán, bỏ phân vào rồi lấp đất.

.     4- Vấn đề tạo tán và nuôi ong : Tiến hành từ nhỏ đối với những giống cây cao để tạo dáng cây không cao quá 6m và cành toả đều về các phía. Việc cắt xén cành khô, cành vượt cũng phải thực hiện sau mùa thu hoạch để giúp cây sinh trưởng bình thường và ngăn ngừa không cho sâu bệnh lan tràn.Bơ cũng như xoài có hiện tượng ra quả cách năm. Năm sai quả cần tỉa bớt quả để cây có đủ sức nuôi quả, quả sẽ to và chất lượng tốt.Trong vườn bơ nên đặt một số đàn ong để trợ giúp cho việc thụ phấn


5- Trồng cây chắn gió: thân cành bơ rất dòn, dễ gẫy, nên vấn đề trồng cây chắn gió rất quan trọng. Thường dùng cây dương liễu: (Casuarina equisetifolia) trồng dày cách hàng bơ bìa 6m để che gió và giúp cho đất thêm nhiều chất dinh dưỡng.

 

 

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH:

Sâu cuốn lá (Gracilaria percicae Busk): bướm thường đẻ trứng trên lá mới ra, trứng nở thành sâu và lớn dần lên theo lá, nhưng thông thường nhất là sâu nhả tơ cuốn lá lại để làm tổ. Sâu dài khoảng 10mm, xanh và có những lằn ngang không rõ rệt. Trưởng thành, sâu làm nhộng trong các tổ lá, nằm yên 5-7 ngày rồi vũ hóa.

Dùng các loại thuốc trừ sâu nội hấp để phun diệt trừ. Nếu có điều kiện, trước khi phun thuốc, nên gỡ bỏ các tổ lá do sâu cuốn lại để tăng thêm hiệu lực của thuốc.

Sâu cắn lá: có rất nhiều loài, có hai loài đã được định danh là Seirarctia echo và Feltia subterrania F. Sâu ăn trụi lá làm chết cây con và làm giảm sức tăng trưởng cây lớn. Có thể tìm thấy sâu trên lá, trên cành hoặc vỏ thân cây. Ban ngày, sâu ẩn núp dưới gốc cây, đêm đến bò ra phá hại.

- Rầy bông (Pseudococcus citri Risse): rầy thường xuất hiện vào mùa mưa, chích hút nhựa lá và đọt non, quả non làm cây giảm sức tăng trưởng.

Bệnh thối rễ: do nấm Phytophthora cinnamoni gây ra, ở những chân đất có thuỷ cấp cao, nấm xâm nhập làm hư rễ chính (rễ cọc), sau đó nấm lan tràn phá huỷ cả bộ rễ làm cây chết rụi. Cây bị bệnh có tán lá xơ xác, lá đổi sang mầu xanh nhạt rồi rụng. Cành chết dần từ ngọn xuống thân chính. Biện pháp phòng trừ:

+ Chọn giống ghép và gốc ghép chống chịu bệnh. Không dùng hạt giống bị nhiễm bệnh và vườn ươm giống phải tuân thủ các biện pháp phòng chống bệnh phát sinh và lan tràn.

+ Trồng bơ trên các loại đất có kết cấu tơi xốp, tầng đất canh tác đủ sâu, rút nước nhanh khi mưa.

+ Tuyệt đối không dùng nước từ những vườn bơ bị bệnh để tưới.

+ Phải tẩy uế nông cụ kỹ càng.

+- Phát hiện kịp thời những vết thối trên thân, cạo sạch và quét sulfate đồng - vôi đặc. Khi cây chết vì bệnh, nên đào và huỷ bỏ để bệnh không lan tràn.

Bệnh đốm lá (Cerocospora purpurea): bệnh hại lá và trái, nấm bệnh xuất hiện rải rác trên lá có hình dạng và kích thước gần giống nhau, hình có góc cạnh hoặc hơi tròn, mầu nâu. Những đốm này cũng có thể liên kết lại với nhau thành những mảng. Trên trái bệnh tạo nên những mụt lồi cỡ 5mm, có mầu nâu nhạt đến nâu đậm. Trái bị bệnh mất giá trị. Bệnh tồn tại trên lá già để phát tán khi có điều kiện thích hợp.

Bệnh khô cành (Colletotrichum cloeosporiodes): nấm xâm nhập vào trên cành thường làm cành khô chết. Trên trái đã già, gần chín, nấm thường xâm nhập vào những chỗ do trái cọ sát hoặc bị thương tích hoặc do công trùng chích hút, ăn vỏ quả, làm cho trái bị nhũn (thường là ở phần cuối trái).

- Bệnh héo rũ: (Verticillium albo - atrum): cây bị nhiễm nấm thường đột nhiên bị héo lá trên một phần cây hoặc khắp cây. Lá bị chết rất nhanh, đổi thành vàng nhưng lá khó rụng. Nếu lột vỏ của cành hoặc rễ cây đã chết sẽ thấy những đường sọc mầu nâu ở phần tiếp giáp vỏ và gỗ. Sau thời gian vài tháng, mầm non phát sinh trở lại trên những nhánh chưa chết và trong vòng một hoặc hai năm, cây sẽ sống trở lại bình thường và không còn triệu chứng gì cả. Nấm tồn tại trong đất và gây bệnh cho nhiều loại thực vật ở bất cứ tuổi nào. Cây bệnh có thể chết luôn hoặc sống trở lại, đối với những cây bị bệnh một phần thì phần bệnh không thể cho trái trong vòng một hoặc hai năm. Thường áp dụng các biện pháp phòng trừ như sau:

+ Cắt xén kỹ khi cây vừa có triệu chứng bệnh, sau khi cây bị bệnh phục hồi, cắt bỏ những nhánh nhỏ, chết.

+ Không dùng cành tháp của những cây đã bị bệnh, nên dùng gốc ghép là những giống thuộc chủng Mexico.

+ Không nên xen canh hoặc luân canh bơ với các cây họ cà,...

+ Không trồng cây trên đất kém thông thoáng, ẩm thấp và úng thuỷ.

+ Dùng các thuốc hoá học phù hợp.

 

(Sưu tầm)


Các tin khác:
Bơ Thùy Vân ghé thăm các siêu thị tham khảo giá bơ tại USA.
Trang trại đựơc các cấp lãnh đạo ghé thăm và trao tặng bằng khen.
CÁCH BẢO QUẢN BƠ ĐỂ ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG TỐT
Trồng thử nghiệm cây bơ giống Booth 8
 
Sự kỳ diệu của quả bơ
Hầu hết người tiêu dùng ở Việt Nam chỉ biết sử dụng quả bơ cho việc làm sinh tố, chưa biết về giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cũng như cách sử dụng rất phong phú của quả bơ.
Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0907 344 996
Thông tin cần biết
Đối tác - Khách hàng
592.343